VẬN HÀNH VÀ BẢO TRÌ TỪ SEPITECH

Vận hành & Bảo trì (O & M) là một trong những cách quan trọng nhất để đảm bảo rằng hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động tốt nhất (sản sinh ra lượng điện lớn nhất có thể). SEPITECH nỗ lực bảo trì toàn bộ cấu kiện và các thiết bị của hệ thống , với mục tiêu nâng cao tuổi thọ của thiết bị bằng cách ngăn chặn hao mòn và suy giảm quá mức. Điều này cho phép hệ thống sản xuất lượng năng lượng tối đa trong suốt vòng đời hoạt động, hoàn toàn phù hợp với lợi ích của các khách hàng và nhà đầu tư.

Kết hợp kinh nghiệm đội ngũ chuyên gia O&M của chúng tôi trong bảo trì cùng với hệ thống giám sát từ xa, SEPITECH đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru, từ đó liên tục tạo ra năng lượng mặt trời tối đa.

 

maintenance

Kiểm tra tổng thể

Khi một hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt, các kỹ sư tại SEPITECH chuẩn bị một lịch trình để bảo trì phòng ngừa. Điều này bao gồm điều chỉnh, làm sạch, bôi trơn, sửa chữa, thay thế và kéo dài tuổi thọ thiết bị. Ít nhất hai lần một năm, SEPITECH tiến hành kiểm tra chung về hệ thống lắp đặt. Trong đợt kiểm tra này, chúng ta cần kiểm tra :

 • Đảm bảo thoát nước mái nhà đầy đủ, thoát nước mái nhà không bị tắc và xác nhận rằng không có dấu hiệu của nước hồ bơi gần đó rơi lên hệ pin.
 • Đảm bảo mái xuyên (nếu có) kín nước.
 • Kiểm tra sự xói mòn mặt đất gần chân móng của hệ thống lắp trên mặt đất.
 • Kiểm tra sự ăn mòn ở bên ngoài vỏ và hệ thống giá đỡ.
 • Kiểm tra sự sạch sẽ trên toàn bộ khu vực lắp hệ thống để đảm bảo rằng không có mảnh vỡ trong khu vực biến tần hoặc nơi khác.
 • Kiểm tra dây treo lỏng lẻo trong hệ.
 • Kiểm tra các dấu hiệu phá hoại của động vật dưới hệ pin.

 

Kiểm tra chi tiết

Ngoài các kiểm tra cơ bản, một số kiểm tra cụ thể xảy ra như một phần của bảo trì phòng ngừa của hệ thống.

 • Các mô-đun: Các mô-đun cần số lượng bảo trì phòng ngừa tối đa và các hoạt động làm sạch chủ yếu tập trung xung quanh chúng.

Tần suất làm sạch: Trong điều kiện bình thường, nơi không có quá nhiều bụi bẩn, việc vệ sinh được thực hiện tần suất là 4 tuần. Tuy nhiên, ở những khu vực bụi bặm, tần suất làm sạch được tăng lên tùy vào điều kiện thực tế khu vực có thể mỗi tuần một lần.

Chất lượng nước: Dùng nước sạch để vệ sinh (Chẳng hạn tại Ấn độ , việc làm sạch các tấm pin được thực hiện lưu ý đến các mức TDS (tổng chất rắn hòa tan), thông số kỹ thuật nước và các chi tiết lau nhất định.Mức TDS của nước cần ít nhất dưới 250 phần triệu (ppm). Mức clo (dưới 250 ppm) và canxi (dưới 250 ppm) của nước, cũng như độ dẫn điện, được lưu ý trong khi thực hiện vệ sinh. Chất lượng nước được kiểm tra sau mỗi sáu tháng để đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn).

Chất lượng của thiết bị làm sạch: Nên sử dụng bàn chải không có lông cứng (nên là bàn chải sợi) để làm sạch. Một bàn chải chất lượng thấp, giống như một bàn chải có lông kim loại, có thể tác động tiêu cực đến bề mặt kính của các tấm Pin. Trong một số trường hợp các chất cứng như phân chim đã bị bám  trên mặt Pin, các nhân viên bảo trì sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch bề mặt. Tuy nhiên, chất tẩy rửa không được đậm đặc và được pha loãng với rất nhiều nước.

Làm sạch tự động: Có thể lắp hệ thống làm sạch tự động. Trong hệ thống làm sạch kiểu rắc, các vòi phun sẽ được đặt trên chính tấm Pin và nó sẽ tự động khởi động hệ thống bằng cách sử dụng giám sát từ xa, tạo áp lực nước và đổ nó lên các tấm Pin.Tuy nhiên, đây sẽ là một cách tốn kém hơn để làm sạch khi so sánh với việc triển khai một ai đó tại thực hiện trực tiếp.

Sau khi rửa: sau khi làm sạch bao quát, các tấm Pin được lau sạch đúng cách để đảm bảo không còn vết bẩn để tránh ảnh hưởng đến công suất phát điện..

 • Biến tần: Hầu hết các nhà sản xuất biến tần do Đức sản xuất đều khuyên nên bảo dưỡng trên cơ sở hàng quý. Thông gió được cung cấp thông qua một bộ lọc và bộ lọc này cần phải được làm sạch thường xuyên. Do đó, việc sử dụng các bộ lọc chất lượng cao là lợi thế. Là một phần của hoạt động phòng ngừa, các kỹ sư của chúng tôi kiểm tra điện áp của biến tần chuỗi và ghi lại vào sổ nhật ký định kỳ. Điều này cung cấp cho một sự hiểu biết về biến động điện áp nếu có.
 • Đầu nối cáp MC4: Theo các biện pháp phòng ngừa, chúng tôi đảm bảo rằng không có khoảng cách giữa các đầu nối dương và âm. Bất kỳ khoảng cách nào, bất kể kích cỡ, có thể gây ra hỏa hoạn và làm hỏng các tấm Pin.
 • Máy biến áp (nếu có): Đối với máy biến áp tại công trường có công suất lắp đặt tính bằng megawatt, các thông số như nhiệt độ vận hành, OTI (nhiệt độ dầu), WTI (nhiệt độ cuộn dây) và mức dầu được theo dõi hàng ngày. Nếu có bất kỳ sự nhiễu loạn bên trong nào trong máy biến áp, nó sẽ phản ánh trong các thông số này được theo dõi ít ​​nhất ba lần trong một ngày (lúc 11 giờ sáng, 02 giờ chiều và 04 giờ chiều khi năng lượng mặt trời được tạo ra ở cực đại trong các khe này). Máy biến áp phải được làm sạch hoàn toàn một lần trong sáu tháng.
 • Bảo vệ khỏi các yếu tố bên ngoài: Một lưu ý khác nữa, chuột và các loài gặm nhấm có thể xâm nhập và bị điện giật. Điều này, có thể gây đoản mạch và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Nhiều người không biết rằng ngay cả nước áp lực cao cũng có thể làm hỏng các tấm Pin. Nếu dòng nước quá mạnh, nên tìm cách giảm xuống trước khi dùng cho công tác vệ sinh.
 • Giám sát từ xa: Một hệ thống điện mặt trời liên tục cần được theo dõi để phát hiện sự cố và tối ưu hóa hoạt động của nó. Chức năng giám sát có thể được thực hiện tại chỗ hoặc từ xa thông qua internet và các app cho điện thoại.

 

Theo dõi các tấm Pin mặt trời một cách định kỳ là nền tảng của O & M của hệ thống năng lượng mặt trời và SEPITECH đã thực hiện thành công. Nó bao gồm kiểm tra, giám sát, gửi tín hiệu và nhận tín hiệu từ môi trường về bức xạ. Tại SEPITECH, chúng tôi hiểu rằng khách hàng của chúng tôi hi vọng các hệ thống năng lượng mặt trời sẽ đạt được mức phát điện cao nhất. Do đó, chúng tôi đã phát triển các khả năng bao gồm công nghệ giám sát hiện đại, thực hiện bảo trì hệ thống điện mặt trời từ điểm đầu đến điểm cuối( từ Pin đến Inverter-trạm biến áp) với chuyên môn kỹ thuật cao.

 

bao-hanh-bao-tri

VẬN HÀNH VÀ BẢO TRÌ HỆ THỐNG NLMT DÀNH CHO GIA ĐÌNH

Trong những năm gần đây, năng lượng mặt trời đã trở nên phổ biến hơn khi nhiều người nhận ra lợi ích của việc đầu tư vào hệ thống năng lượng sạch này. Hầu hết các công ty lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời kết nối lưới, với ưu điểm về độ bền và hoạt động đơn giản, hoàn toàn tự động.Thông thường, quá trình hoạt động có thể được kiểm tra như sau:

Hàng ngày / hàng tuần / hàng tháng : Hầu hết các hệ thống năng lượng mặt trời hiện tại được cung cấp một hệ thống giám sát từ xa, vì vậy chủ đầu tư có thể giám sát việc sản xuất điện hàng ngày / hàng tuần /hàng tháng. Thông thường, trong vòng chưa đầy 3 tháng, không có công việc cần thiết để duy trì hệ thống năng lượng mặt trời. Một số hệ thống đã được cài đặt trong một thời gian dài mà không có hệ thống giám sát từ xa này có thể được xem trực tiếp trên màn hình lưới hoặc đồng hồ điện được cài đặt trong cùng hệ thống. Không cần thiết phải xem hàng ngày, nhưng ít nhất mỗi tháng một lần nên kiểm tra lượng điện được sản xuất từ ​​hệ thống của bạn.

Hàng quý (cứ sau 3 tháng): Hàng quý, bạn nên kiểm tra xem giàn pin mặt trời có quá nhiều bụi bẩn hay không. Bản thân các tấm pin mặt trời chất lượng cao có lớp phủ chống bụi trên bề mặt, cộng với việc lắp đặt các tấm pin với góc giảm bụi, do đó, thông thường các khu vực trong thành phố không bám bụi hàng quý. Tuy nhiên, có nhiều khu vực bụi hơn như gần các nhà máy nhiệt điện, gần nhà máy bê tông và xi măng, v.v., cũng sẽ gây ra bụi bẩn trên bề mặt pin nhiều hơn bình thường. Cần nắm được tình hình bụi của khu vực để có kế hoạch làm sạch khay pin định kỳ.

Ngoài ra, một số khu vực thấp và cây xung quanh có thể phát triển cao hơn sau đó, vì vậy hãy lưu ý xem liệu cây có che bóng trên các tấm pin mặt trời hay lá cây rơi trên giàn không. Bởi vì cây che bóng hoặc lá rụng trên bộ pin sẽ làm giảm đáng kể hiệu suất của pin.

Một số khu vực thuận lợi, không có nhiều bụi, rác lá cây trên bề mặt pin cũng nên sắp xếp kiểm tra định kỳ hàng năm để làm sạch pin nếu cần thiết.

Kiểm tra hệ thống khung, dây điện, tủ điện vẫn trong tình trạng tốt. Nếu có thể, hãy kiểm tra tham số của lưới biến tần, đảm bảo rằng xung quanh biến tần không được cài đặt bởi các thiết bị sưởi khác, nó có thể gây ra nhiệt biến tần hoặc làm giảm khả năng làm mát của biến tần.

Cứ sau 5 năm: nên kiểm tra toàn bộ hệ thống, chú ý khung thép không gỉ, dây không bị bong tróc, pin sạch, thiết bị trong tủ điện vẫn hoạt động tốt. Kiểm tra sản lượng điện hàng năm, nếu có thiết bị đo, có thể kiểm tra hoạt động của cầu chì, CB, đầu nối, v.v… trong tủ điện. Tuy nhiên, nếu đầu ra điện ổn định, hầu hết các tủ và thiết bị điện đều hoạt động tốt.

Hoạt động và bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời là rất quan trọng để giúp cải thiện tuổi thọ hệ thống và giảm đáng kể các hoạt động bảo hành và bảo trì hàng năm.

 

VẬN HÀNH VÀ BẢO TRÌ (O&M) NHÀ MÁY ĐIỆN MẶT TRỜI DÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ

 

Khi nhà máy năng lượng mặt trời đã được xây dựng , nó cần được vận hành hiệu quả và bảo trì cẩn thận. So với các công nghệ sản xuất điện khác, các nhà máy điện mặt trời có yêu cầu bảo trì và bảo dưỡng thấp.

Tuy nhiên, như tổ chức IFC cảnh báo, việc bảo trì nhà máy điện mặt trời đúng cách là điều cần thiết để tối đa hóa cả năng suất và tuổi thọ hữu ích của nhà máy. Các hoạt động tối ưu phải đạt được sự cân bằng giữa tối đa hóa sản lượng điện và tối thiểu hóa chi phí .

Thật vậy, trong khi năng lượng mặt trời hầu như không cần bảo trì so với các nguồn phát điện khác, thì các nhà máy năng lượng mặt trời là các khoản đầu tư có khả năng kéo dài từ 20 – 25 năm trở lên, và đó là lý do để đạt được con số ROI chính xác (ROI -Return On Investment là chỉ số tỷ suất hoàn vốn trong hoạt động kinh doanh, việc xác định chỉ số này nhằm mục đích dự đoán – đo lường hiệu quả đồng vốn đầu tư) , người ta cần giải quyết các vấn đề vận hành và bảo trì.

 

PHƯƠNG PHÁP VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA O & M

 

Bảo trì có thể được chia thành hai phần:

 • Bảo trì theo lịch trình: Được lên kế hoạch trước và nhằm mục đích ngăn ngừa lỗi, cũng như đảm bảo rằng nhà máy được vận hành ở mức tối ưu.
 • Bảo trì không theo quy định: Thực hiện để đối phó với hỏng hóc.

 

Một cách khác để phân loại các phương pháp tiếp cận bảo trì vận hành nhà máy điện mặt trời là chia chúng thành ba loại, mỗi loại có sự đánh đổi lợi ích chi phí và hồ sơ rủi ro khác nhau:

 • Bảo trì phòng ngừa (PM) bao gồm kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng thiết bị – ở tần số được xác định theo loại thiết bị, điều kiện môi trường và điều khoản bảo hành trong thỏa thuận dịch vụ O & M – để ngăn ngừa sự cố và tổn thất sản xuất không cần thiết. Cách tiếp cận đang ngày càng trở nên phổ biến vì khả năng nhận thức của nó để giảm xác suất ngừng hoạt động của hệ thống điện mặt trời ngoài dự kiến. Tuy nhiên, chi phí trả trước liên quan đến các chương trình PM là vừa phải và cấu trúc cơ bản của PM có thể tạo ra hoạt động lao động không cần thiết nếu không được thiết kế tối ưu.
 • Bảo trì khắc phục hoặc phản ứng giải quyết các nhu cầu sửa chữa thiết bị và sự cố sau khi xảy ra và, do đó, được thiết lập để giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến. Tiêu chuẩn ngành công nghiệp lịch sử, phương pháp “hỏng-sửa” này cho phép chi phí trả trước thấp, nhưng cũng có nguy cơ hỏng hóc thiết bị cao hơn và kèm theo chi phí cao hơn cho phụ trợ (có lẽ phải trả phí khi đàm phán các điều khoản bảo hành mở rộng). Không cần một lượng bảo trì phản ứng nhất định trong suốt vòng đời 20 năm của nhà máy, nó có thể được giảm bớt thông qua các chiến lược bảo trì dựa trên điều kiện và bảo dưỡng dựa trên điều kiện (CBM) chủ động hơn.
 • Bảo trì dựa trên điều kiện (CBM) sử dụng dữ liệu thời gian thực để lường trước những thất bại và ưu tiên các hoạt động và tài nguyên bảo trì. Một số lượng lớn các nhà tích hợp và nhà cung cấp chìa khóa trao tay của bên thứ ba đang thiết lập các chế độ CBM để mang lại hiệu quả O & M cao hơn. Tuy nhiên, sự gia tăng hiệu quả đi kèm với một mức giá trả trước cao với các yêu cầu phần mềm và phần mềm giám sát và truyền thông. Hơn nữa, tính mới tương đối của CBM có thể tạo ra những thách thức trong quá trình bảo trì một phần do giám sát sự cố của thiết bị và / hoặc thu thập dữ liệu thất thường.

Bảo trì phòng ngừa (PM) bao gồm các hoạt động sau:

 • Làm sạch tấm pin
 • Thoát nước
 • Quản lý thực vật
 • Vận hành thử nghiệm (xác định và giải quyết các vấn đề đã phát triển trong suốt cuộc đời của hệ thống điện mặt trời.)
 • Phòng chống động vật hoang dã
 • Bảo trì hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu (ví dụ: thiết bị điện tử, cảm biến)
 • Bảo trì hệ thống phát điện (ví dụ: Phục vụ biến tần, Kiểm tra BOS, Bảo trì theo dõi)
 • Bảo trì công trường (ví dụ: an ninh, sửa chữa đường / hàng rào, tuân thủ môi trường, dọn tuyết, v.v.).

Bảo trì khắc phục / phản ứng thường bao gồm:

 • Giám sát tại chỗ
 • Sửa chữa phản ứng không quan trọng (giải quyết các vấn đề xuống cấp sản xuất)
 • Sửa chữa phản ứng quan trọng (ưu tiên cao, giải quyết các vấn đề tổn thất sản xuất)
 • Thực thi bảo hành

Bảo trì dựa trên điều kiện (CBM) thường bao gồm Giám sát hoạt động – Thay thế thiết bị tùy chọn từ xa và tại chỗ (Có kế hoạch và không có kế hoạch) và Thực thi bảo hành (Có kế hoạch và không có kế hoạch).