GIẢI PHÁP ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHO CƠ QUAN VÀ DOANH NGHIỆP

co-quan-doanh-nghiep

co-quan-doanh-nghiep-2

Như chúng ta đã biết, Việt Nam hiện nay đã hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện. Do đó các doanh nghiệp, cơ quan của chúng ta nhanh chóng bị cuốn hút và trở thành một bộ phận phụ thuộc của nền kinh tế thế giới hoặc quốc tế. Bên cạnh đó, chúng ta đang trải qua cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được thúc đẩy bởi các tiến bộ công nghệ. Những lợi ích mà nó mang lại trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đó là làm sao có thể nhanh chóng đáp ứng những thay đổi từ thị trường, tối ưu chi phí sản xuất, tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận ( gồm sản xuất thông minh, robot, trí tuệ nhân tạo và IoT).

Một giải pháp không kém quan trọng giúp cho các doanh nghiệp, cơ quan tận dụng được lợi ích từ các tiến bộ công nghệ là sử dụng giải pháp điện năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm điện, giảm chi phí sản xuất, chi phí vận hành, giảm chi phí điện giá cao sử dụng vào ban ngày…Nên sẽ tăng tính cạnh tranh của sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường.

Giải pháp hệ thống điện năng lượng mặt trời (NLMT) mang đến cho doanh nghiệp, cơ quan rất nhiều lợi ích như sau:

  • Nguồn điện sử dụng ổn định (một hệ thống năng lượng điện mặt trời có tuổi thọ trung bình từ 35 năm trở lên, đáp ứng nhu cầu sử dụng lâu dài và ổn định) và nguồn năng lượng vô tận.
  • Tiết kiệm lên đến 100% chi phí tiền điện hàng tháng, ngoài ra còn có thể bán lại phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện theo từng tháng.
  • Tiết kiệm được chi phí nhiều nhất vì doanh nghiệp và cơ quan thì các thiết bị điện sử dụng nhiều điện như máy móc, điều hòa, thang máy, thiết bị chiếu sáng chủ yếu vào ban ngày (khung giá điện thời điểm này rất cao).
  • Phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm nhiệt cho tòa nhà văn phòng, cơ quan nên giảm công suất tiêu thụ điện của máy lạnh của tòa nhà.
  • Tận dụng những vị trí tưởng như vô dụng như sân thượng, mái nhà, ban công, nhà xe,những góc mái che …để tạo ra một nguồn năng lượng riêng cho tòa nhà.
  • Vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản và chi phí thấp trong suốt quá trình sử dụng.
  • Hệ thống cho phép giám sát hoạt động của toàn bộ hệ thống tại chỗ hoặc từ xa thông qua điện thoại thông minh, máy tính… kết nối với internet  giúp người vận hành dễ dàng giám sát hoạt động của toàn bộ hệ thống điện mặt trời.
  • Giảm khí thải CO2 ra môi trường, quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn, khói bụi nên thân thiện với môi trường, và an toàn khi sử dụng.
  • Tăng tính thẩm mỹ cho tòa nhà và nâng cao hình ảnh cho doanh nghiệp, cơ quan.

Ngoài ra, giải pháp hệ thống điện năng lượng mặt trời được Nhà nước khuyến khích  sử dụng nhằm giải quyết nguy cơ thiếu điện trầm trọng tại Việt Nam trong thời gian tới ( góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước). Được các tổ chức tài chính hỗ trợ cho vay vốn lên đến 70% chi phí cho toàn bộ hệ thống được lắp đặt hoàn chỉnh.

Một điểm nữa hết sức quan trọng là đơn giá điện ngày càng tăng do giá than, khí thiên nhiên, dầu mỏ và nhiên liệu hóa thạch khác có xu hướng tăng liên tục. Trong khi công nghệ ngày càng tiên tiến nên chi phí đầu tư cho hệ thống điện năng lượng mặt trời ngày càng giảm. Việt Nam lại là nước nằm trong khu vực nhiệt đới, có số giờ nắng trong năm khá cao, nên rất thích hợp cho việc sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Hiện nay, trung bình cứ 6-7m2 diện tích sẽ lắp được một đơn vị công suất điện mặt trời là 1 kWp (kilo watt peak), có mức đầu tư từ 900 – 1.000$/kWp (thấp hơn nếu quy mô lên đến vài MWp) cho một hệ thống đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, đảm bảo độ bền 25 – 30 năm, với toàn bộ chi phí trọn gói từ khảo sát, thiết kế đến thi công hoàn chỉnh.

Tận dụng những ưu điểm và xu thế tất yếu nên hệ thống điện năng lượng mặt trời đang dần phổ biến và lắp đặt đưa vào sử dụng từ rất nhiều doanh nghiệp, cơ quan, văn phòng trên cả nước.

Tại Việt Nam hiện nay có 3 hệ thống điện mặt trời  mà doanh nghiệp và các cơ quan, văn phòng sử dụng đólà hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không lưu trữ và hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ.

Trong đó, đặc biệt là hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không lưu trữ hay còn gọi là hệ thống điện NLMT hòa lưới ốp mái (solar Rooftop) được sử dụng nhiều nhất chiếm đại đa số trên thị trường.Vì nó là hệ thống đơn giản nhất, công tác vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản với chi phí thấp nhất trong suốt quá trình sử dụng; chi phí đầu tư thấp nhất, thời gian hòa vốn nhanh nhất nên hiệu quả cao nhất về kinh tế.