GIẢI PHÁP ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHO GIA ĐÌNH VÀ KHÁCH SẠN

ho-gia-dinh-khach-san-1

ho-gia-dinh-khach-san-2

ho-gia-dinh-khach-san-3

Vài năm gần đây, trong bối cảnh giá điện tăng ảnh hưởng trực tiếp không nhỏ đến từng hộ dân và các doanh nghiệp. Đơn giá điện sẽ tiếp tục tăng cũng như tình trạng thiếu điện hiện nay tại Việt Nam đang có nguy cơ trầm trọng hơn trong thời gian tới. Để khắc phục vấn đề này, giải pháp năng lượng mặt trời(NLMT) được cộng đồng quan tâm, sử dụng ngày càng nhiều. Việt Nam là nước nằm trong khu vực nhiệt đới, gần xích đạo có số giờ nắng trong năm khá cao, nên rất thích hợp cho việc sử dụng điện năng lượng mặt trời. Sẽ rất lãng phí nếu chúng ta không tận dụng hiệu quả nguồn năng lượng vô tận này.

Đây là nguồn năng lượng thiên nhiên ban tặng, có nhiều ưu điểm như thân thiện với môi trường và nổi bật hơn cả đó là nguồn năng lượng vô tận; không tốn chi phí vận hành; dễ dàng lắp đặt tuỳ theo quy mô và nhu cầu sử dụng…

Đặc biệt, hiện nay giải pháp năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình và khách sạn đang được sử dụng ngày càng phổ biến trên cả nước nhằm tối ưu lợi ích kinh tế đồng thời góp phần giảm thải khí CO2 vào môi trường và được Nhà nước khuyến khích sử dụng vì lợi ích chung. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư khi lắp đặt sử dụng như sau:

 • Tiết kiệm lên đến 100% chi phí tiền điện, ngoài ra còn có thể bán lại phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện theo từng tháng.
 • Thiết bị điện sử dụng nhiều điện vào ban ngày như máy điều hòa, quạt, thang máy, thiết bị chiếu sáng… nhằm giảm lượng điện năng tiêu thụ từ điện lưới, giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng.
 • Đối với các hộ gia đình, khách sạn sử dụng điện nhiều thì điện năng lượng mặt trời sẽ gánh khung giá điện bậc cao, nên tiết kiệm được chi phí càng nhiều.
 • Đối với khách sạn sẽ tăng lợi nhuận trong kinh doanh do tiết kiệm tiền điện.
 • Tăng thêm giá trị cho bất động sản và thẩm mỹ cho ngôi nhà
 • Thay thế tấm lợp, làm mái che mát cho sân thượng giúp giảm nhiệt độ cho ngôi nhà.
 • Phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà, khách sạn nên giảm công suất tiêu thụ điện của máy lạnh.
 • Tận dụng những vị trí tưởng như vô dụng như sân thượng, mái nhà, ban công, những góc mái che để giúp tạo ra một nguồn năng lượng riêng cho căn nhà, khách sạn.
 • Vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản và chi phí thấp trong suốt quá trình sử dụng.
 • Hệ thống cho phép giám sát hoạt động của toàn bộ hệ thống tại chỗ hoặc từ xa thông qua điện thoại thông minh, máy tính… kết nối với internet  giúp người vận hành dễ dàng giám sát hoạt động của toàn bộ hệ thống điện mặt trời.
 • Thân thiện với môi trường, an toàn khi sử dụng.
 • Nâng cao hình ảnh của cá nhân và doanh nghiệp.

Tại Việt Nam hiện nay có 3 hệ thống điện mặt trời chính: hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không lưu trữ và hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ. Mỗi hệ thống có những ưu nhược điểm riêng, tùy theo điều kiện và nhu cầu có thể chọn từng giải pháp cụ thể cho phù hợp.

Tuy nhiên, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không lưu trữ hay còn gọi là ốp mái (solar Rooftop) được sử dụng nhiều nhất, chiếm đại đa số trên thị trường vì nó là hệ thống đơn giản nhất, tối ưu nhất về chi phí đầu tư và hiệu quả về kinh tế. Với các ưu điểm nổi bật như sau:

+ Vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đơn giản và chi phí thấp trong suốt quá trình sử dụng.

+ Lợi ích kinh tế lớn nhất.

+ Hệ thống đơn giản nên lắp đặt nhanh chóng, chi phí đầu tư thấp nhất, thời gian hoàn vốn và bắt đầu sinh lời nhanh nhất.

+ Được vận hành song song với lưới điện quốc gia nên sẽ không gây ảnh hưởng đến hệ thống vào những ngày không thu được nguồn điện (trời mù, mưa, ban đêm).

Để lắp đặt 1kWp cần diện tích khoản 6m2 đến 7m2 (diện tích này ngày càng giảm do công nghệ Pin có công suất ngày càng lớn hơn) và nó sẽ sản sinh ra lượng điện khoảng 4kwh đến 5kwh trong một ngày nắng tùy theo vùng. Như vậy, sản lượng điện/tháng của hệ thống điện mặt trời là: Sản lượng điện/tháng = Công suất hệ thống điện năng lượng mặt trời x (4 ~5) x 30.

 

Chẳng hạn, với hệ thống điện mặt trời công suất 10kWp, sản lượng điện được tạo ra là khoảng 1200~ 1500kWh/tháng, giúp giảm được số tiền khá lớn do giảm được lượng điện ở khung giá bậc 6 (2.927 VNĐ) của EVN và bảo vệ môi trường .Thời gian hoàn vốn khoảng 4 – 5 năm và sử dụng điện miễn phí trong 25 năm.

Một số hình ảnh lắp đặt tiêu biểu.