HỆ THỐNG ĐIỆN NLMT CHO NÔNG NGHIỆP VÀ TRANG TRẠI

nong-nghiep-nong-trai-1

 

Những năm gần đây, Việt Nam đã áp dụng sự tiến bộ của khoa học công nghệ nên đã đạt được nhiều thành tựu phát triển nhiều mặt của xã hội, trong đó có phát triển nông nghiệp và năng lượng. Song những khó khăn của ngành nông nghiệp, năng lượng và tình trạng biến đổi khí hậu cực đoan đang trở thành mối đe dọa, đòi hỏi phải có giải pháp phù hợp nhằm giải quyết khó khăn và thúc đẩy ngành tiếp tục phát triển.

Trong bối cảnh tiến bộ khoa học công nghệ phát triển vũ bão, chi phí đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời (NLMT) ngày càng giảm mạnh. Việt Nam lại là nước nằm trong khu vực nhiệt đới, có số giờ nắng trong năm khá cao (tổng số giờ nắng trung bình 5kWh/m2/ngày; số giờ nắng ở nước ta khá lớn: Miền Bắc khoảng 1.500–1.700giờ/năm, trong khi đó ở miền Nam con số này đạt 2.200–2.600giờ/năm), nên rất thích hợp cho việc sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Giải pháp phát triển hệ thống điện NLMT kết hợp với sản xuất nông nghiệp là mô hình sử dụng đất kết hợp có chủ đích đối với hoạt động phát điện mặt trời và sản xuất nông nghiệp (bao gồm cả chăn nuôi, thủy sản).  Là giải pháp phù hợp, giúp tận dụng nguồn năng lượng từ bên ngoài, giảm thiểu xung đột đất đai, mang lại lợi ích kinh tế xã hội lớn hơn so với ứng dụng đơn lẻ, giảm phát thải khí CO2 và giảm được phát thải nguy hại từ các nhà máy phát điện truyền thống sử dụng nhiên liệu than và hóa thạch..

nong-nghiep-nong-trai-2nong-nghiep-nong-trai-3

Lắp đặt hệ thống điện NLMT sử dụng cho nông nghiệp giúp nông dân được hưởng lợi kép nhờ tiết kiệm được chi phí mua điện lưới  và gia tăng thu nhập từ việc bán điện mặt trời cho lưới điện hoặc bán cho các bên nông trại tiêu thụ xung quanh khu vực. Có thể cải tiến các phương thức sản xuất nông nghiệp, tăng sức cạnh tranh; giảm thải khí CO2, bảo vệ môi trường. Tạo ra nguồn điện cần thiết phục vụ cho các vùng quy hoạch phát triển nông nghiệp không tập trung hoặc những đồi núi , nương rẫy việc tiếp cận với nguồn điện lưới quốc gia thường rất khó khăn.

Hiện nay, nguồn điện năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp:

  • Dùng để chiếu sáng, tạo khí cho các đầm tôm, ao nuôi ngao, ao nuôi cá, trang trại chăn nuôi (nuôi bò, nuôi gà, vịt, nuôi heo, nuôi dế…)…
  • Dùng để chiếu sáng cho các vườn cây chuyên canh, vườn cây ăn trái, trang trại rau, trang trại hoa..
  • Dùng cho hệ thống tưới tiêu, hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt.
  • Dùng để sấy các sản phẩm như ngũ cốc, thực phẩm.
  • Kết hợp hệ thống phát điện NLMT với trang trại trồng rau, cây ăn trái, lúa, chăn nuôi…

Một số hình ảnh lắp đặt cho nông trại tham khảo ở các nơi

nong-nghiep-nong-trai-3
Việt nam có hệ thống điện lưới quốc gia ở khắp mọi nơi, do đó đầu tư lắp đặt hệ thống điện NLMT hòa lưới kết hợp với nông nghiệp là một quyết định đầu tư thông minh, rất thuận lợi cho tất cả gia đình trên cả nước và mang lại lợi nhuận kép.

Công ty CP SEPITECH giới thiệu hệ thống điện năng lượng mặt trời trạm bơm nông nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay:

 

Hệ thống gồm máy bơm và pin mặt trời. Tấm pin mặt trời sẽ tích điện để vận hành máy bơm, tưới cho cây trồng. Với hệ thống bơm này, người nông dân dường như tiết kiệm chi phí tiền điện, thậm chí không mất chi phí tiền điện và bán lượng điện dư cho nhà nước. Bây giờ, rất nhiều vùng  trong nước, không chỉ thiếu điện mà nguồn nước cũng rất hạn chế do biến đổi về thời tiết. Thông qua giải pháp này, nông dân có thể tiết kiệm chi phí kể cả nguồn nước ( áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt) và chủ động hơn trong việc bảo vệ mùa màng.