Các loại pin năng lượng mặt trời? Nên chọn loại pin nào tốt nhất?

các loại pin năng lượng mặt trời nào là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tấm pin năng lượng mặt trời khác nhau khiến người dùng khó quyết định loại nào phù hợp với mình. Trong bài viết dưới đây, SEPITECH sẽ chia sẻ đến các bạn 3 loại pin mặt trời phổ biến nhất. Cùng với những ưu nhược điểm của chúng, các bạn hãy cùng nhau tham khảo nhé.

Các loại pin năng lượng mặt trời phổ biến, thông dụng hiện nay

Có ba loại pin mặt trời chính phổ biến nhất hiện nay là Monocrystalline (Mono), Polycrystalline (Poly) và Pin mặt trời dạng phim mỏng (Thin Film). Những bảng này khác nhau về cấu trúc, hiệu suất và chi phí. Bạn có thể chọn pin mặt trời phù hợp nhất theo nhu cầu của bạn.

Các loại pin năng lượng mặt trời phổ biến, thông dụng hiện nay

Pin năng lượng mặt trời Monocrystalline (Mono)

Pin Monocrystalline được cắt từ một khối silic hình ống. Nó bao gồm một tế bào tinh thể đơn lẻ, các electron sẽ tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để di chuyển. Vì silic rất quan trọng trong việc sản xuất các vi mạch bán dẫn nên có thể coi đây là quá trình sản xuất silic đơn tinh thể. Để chế tạo tấm Mono các miếng silic dày khoảng 0,76 mm được kết hợp thành hàng và cột để tạo thành hình chữ nhật, phủ một tấm thủy tinh và lắp ráp lại với nhau.

Các loại pin năng lượng mặt trời này thường có hiệu suất chuyển đổi và dung lượng cao nhất. Hầu hết các pin mono thường đạt được hiệu suất chuyển đổi khoảng 20%.

Pin Mono tạo ra nhiều năng lượng hơn do hiệu suất chuyển đổi tốt. Nhiều tấm pin mono có hiệu suất 300W, một số lên tới 450W. Điều đặc biệt của nó là tấm năng lượng mặt trời mono hấp thụ ánh sáng mặt trời nhanh chóng, nếu không có ánh nắng mặt trời mà chỉ có ánh sáng thì tấm pin này vẫn sẽ tạo ra điện.

Pin năng lượng mặt trời Polycrystalline (Poly)

Pin năng lượng mặt trời Polycrystalline còn được gọi là pin mặt trời đa tinh thể. Được làm từ các thỏi đúc từ silic nóng chảy, làm mát và hóa rắn. Khi số lượng tinh thể trong tế bào tăng lên, các khoảng trống trở nên nhỏ hơn. Các phân tử điện electron cũng khó khăn hơn. Cũng giống như các loại tấm pin năng lượng mặt trời Monocrystalline, để tạo ra một tấm poly, các tấm wafer được lắp ráp theo chiều dọc và chiều ngang thành hình chữ nhật. Được phủ một lớp kính và đóng khung lại với nhau. Pin mặt trời poly kém hiệu quả hơn pin mặt trời mono.

Loại pin này hấp thụ ánh sáng mặt trời khá chậm và chỉ hoạt động khi có một lượng ánh sáng mặt trời nhất định. Pin Poly sẽ ngừng hoạt động nếu thời tiết không có nắng.

Pin mặt trời dạng phim mỏng (Thin – Film)

Pin mặt trời màng mỏng được làm từ các màng silic nóng chảy rất mỏng. Pin có cấu trúc đa tinh thể. Để tạo ra loại pin này, các nhà sản xuất bẫy ánh sáng mặt trời bằng cách kẹp một lớp CdTe giữa các lớp phim dẫn điện trong suốt. Loại pin này cũng đi kèm với một lớp màn bảo vệ.

Các loại pin năng lượng mặt trời dạng phim mỏng thường có hiệu suất và công suất thấp hơn so với mono và poly. Chỉ có thể thay đổi các hiệu ứng nếu vật liệu cụ thể được sử dụng để tạo các ô bị thay đổi. Hiệu suất pin mặt trời màng mỏng phụ thuộc vào kích thước vật lý

Ưu điểm và nhược điểm của từng loại pin năng lượng mặt trời

Loại tấm pin mặt trời được cho là tốt nhất để lắp đặt phụ thuộc rất nhiều vào một số yếu tố như tình hình tài chính và đặc điểm mà người dùng mong muốn. Mono, poly và thin-film là các loại pin năng lượng mặt trời tốt nhất. Mỗi loại pin năng lượng mặt trời đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Loại pin mặt trờiƯu điểmNhược điểm
MonocrystallineHiệu suất caoGiá thành cao
PolycrystallineHiệu suất cao

Giá thành hợp lý

Hiệu suất thấp hơn Mono
Pin mặt trời dạng phim mỏngTrọng lượng nhẹ, linh hoạtHiệu quả thấp

Pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ gì?

Các loại pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ gì? Để tạo ra điện năng, pin mặt trời được làm từ vật liệu bán dẫn giúp chuyển đổi ánh sáng thành điện năng. Silic là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất làm chất bán dẫn trong sản xuất pin mặt trời.

Pin Mono và poly

Cả pin mặt trời mono và poly đều có tế bào quang điện được làm từ các tấm silic. Để chế tạo các tấm mono và poly, các tấm wafer (các miếng silicon mỏng khoảng 0,76 mm) được lắp ráp thành hàng và cột để tạo thành hình chữ nhật, phủ kính và đóng khung với nhau.

Cả hai loại pin mặt trời đều có các tế bào làm bằng silic. Tuy nhiên các mono và poly khác nhau về thành phần của chính silic. Pin mặt năng lượng mặt trời mono được cắt từ một tinh thể silic nguyên chất. Pin mặt trời poly được làm từ các mảnh tinh thể silic được nấu chảy trong khuôn trước khi cắt thành các tấm wafer.

Pin Mono và poly

Các loại pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ Pin Thin-film

Hoàn toàn khác với các tấm pin năng lượng mặt trời mono và tấm pin năng lượng mặt trời poly, các pin Thin-film được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời phổ biến nhất được làm bằng cadmium Telluride (CdTe). Để tạo ra loại pin thin-film này các nhà sản xuất sẽ đặt các lớp CdTe giữa các lớp phim dẫn điện trong suốt. Cách này có tác dụng chính là thu ánh sáng mặt trời. Loại công nghệ màng mỏng này còn có một lớp thủy tinh bên trên để bảo vệ.

Các tấm pin này cũng có thể được làm từ silic vô định hình (a-Si), cũng như các cấu hình tấm mono và poly. Những loại pin màng mỏng này chứa silic nhưng chúng không được làm từ các tấm silic cứng. Thay vào đó, nó được làm bằng silic vô định hình. Được áp dụng cho thủy tinh, nhựa hoặc kim loại. Cuối cùng, có một công nghệ màng mỏng phổ biến khác là Copper Indium Gallium Selenide (CIGS). Trong bảng điều khiển CIGS, tất cả bốn thành phần được kẹp giữa hai lớp dẫn điện (thủy tinh, nhựa, nhôm, thép, v.v.) và các điện cực trước và sau để thu dòng điện.

Giá của từng loại pin năng lượng mặt trời

Như đã đề cập trước đó, giá các loại tấm pin năng lượng mặt trời không giống nhau. Nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như loại pin, thương hiệu sản xuất, công nghệ sản xuất, vật liệu xây dựng và nhà cung cấp. Chúng tôi có thể đưa ra phương án tốt nhất với mức giá tốt nhất. Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện địa lý. Với quy trình sản xuất và chất liệu sử dụng khác nhau. Nên các loại pin này sẽ có những mức giá hoàn toàn khác nhau. Trong tất cả các loại pin mặt trời thì tấm mono có giá đắt nhất. Tấm pin poly có giá rẻ hơn so với tấm pin mono. Còn giá cua tấm pin mặt trời thin-film sẽ chủ yếu phụ thuộc vào chất liệu.

Giá của từng loại pin năng lượng mặt trời

Kết luận về các loại pin năng lượng mặt trời

Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan và giúp bạn giải quyết các vấn đề về các loại pin năng lượng mặt trời. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm kiếm pin năng lượng mặt trời hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mua pin phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *