Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? Khoảng bao lâu thì hoàn vốn?

Lắp điện năng lượng mặt trời đã trở thành xu hướng trong vài năm trở lại đây. Có đóng góp tích cực cho môi trường, giảm thiểu khí thải CO2,… Vậy mỗi hộ dân có nên lắp điện năng lượng mặt trời không hay chỉ chú trọng vào các công trình mang tầm cỡ quốc gia. Cùng Sepitech tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây!

Phát triển thị trường điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Nếu bạn đang hỏi có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? Thì có thể bạn chưa biết năng lượng điện mặt trời tại Việt Nam đang được nhà nước chú trọng và phát triển mạnh. Hiện nay, Việt Nam đã có đến 88 dự án điện mặt trời. Với số công suất lên đến 6.000 MW đã hoà vào mạng lưới điện quốc gia.

Phát triển thị trường điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Điện mặt trời chiếm đến 10% tổng sản lượng điện của cả nước. Lớn hơn rất nhiều so với quy mô dự kiến theo quy hoạch điện điều chỉnh năm 2023 là 850MW và vào năm 2025 là 4.000MW. Trong đó, dự án về quy mô nối lưới đạt khoảng 4.500 MW. Điện mặt trời mái nhà có trên 31.570 với tổng công suất của dự án là 657,88 MWp. Có thể thấy được, điện năng lượng mặt trời đang trên đà phát triển. Và trong tương lai còn mạnh mẽ hơn nữa. Cùng tìm hiểu các yếu tố xung quanh điện năng lượng mặt trời trong nội dung tiếp theo nhé!

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không?

Điện năng lượng mặt trời được tạo ra bằng cách sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời thu ánh nắng và chuyển hóa quang năng thành điện năng. Đây là nguồn năng lượng tái tạo vô cùng sạch, thân thiện với môi trường. Đem lại nhiều giá trị to lớn cho con người. Vì vậy, hiện nay việc sử dụng điện năng lượng mặt trời ngày trở nên phổ biến. Từ các hộ gia đình cho đến các doanh nghiệp.

Vậy có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2023? Nước ta có vị trí địa lý nằm gần đường xích đạo, thời gian chiếu ánh nắng mặt trời quanh năm cao. Do đó Việt Nam có tiềm năng phát triển về điện năng lượng mặt trời rất lớn. Dưới đây là một số lý do bạn nên lắp điện năng lượng mặt trời:

Giảm chi tối đa thậm chí loại bỏ hóa đơn tiền điện của bạn

Hàng tháng, chi phí chi trả cho hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình, doanh nghiệp hoặc các tổ chức phi lợi nhuận là vô cùng lớn. Nhưng, với việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, bạn sẽ tạo ra một nguồn năng lượng miễn phí cho hệ thống thiết bị điện của mình trong nhà cũng như trong doanh nghiệp.

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? Sinh lời từ đầu tư điện năng lượng mặt trời

Có thể bạn chưa biết, hiện nay EVN mua điện từ hệ thống với giá 1.943 VNĐ/kWh. Đây là mức giá khá cao đối với các nhà đầu tư vay vốn để lắp điện mặt trời. Nên việc đầu tư lắp điện năng lượng mặt trời ngay từ thời điểm này sẽ mang đến những lợi ích bất ngờ.

Lợi ích khi sử dụng điện năng lượng mặt trời

Việc có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không phải trên những lợi ích mà chúng mang lại. Sử dụng điện năng lượng mặt trời mang lại những lợi ích nhất định nào đối với hộ dân. Đồng thời tác động như thế nào đến với môi trường, cùng theo dõi tiếp nội dung dưới đây nhé!

Giảm ô nhiễm không khí

Điện năng khi được sản xuất từ các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ giúp tái tạo và không thải khí làm nóng nhà kính. Trong khi hiện nay, hầu hết các loại điện tại Việt Nam đều được tạo ra bằng cách đốt khí tự nhiên làm ô nhiễm không khí, môi trường. Ngoài ra, khi khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây nên sự tốn kém. Trong khi năng lượng mặt trời lại luôn dồi dào và thân thiện với môi trường. Có thể bạn chưa biết, nếu có thể thu toàn bộ năng lượng mặt trời chiếu xuống Trái Đất chỉ trong một giờ, thì có thể cung cấp năng lượng cho toàn thế giới trong vòng một năm.

Có thể lắp ở bất kỳ nơi đâu

Năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên dồi dào, có thể khai thác ở bất kỳ nơi đâu. Nếu gặp khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, nguồn năng lượng điện thu được sẽ càng cao hơn nữa. Mang lại nguồn lợi cao hơn cho người lắp đặt.

Có thể lắp ở bất kỳ nơi đâu

Giúp chống biến đổi khí hậu

Lắp điện năng lượng mặt trời thay cho nhiên liệu hóa thạch có thể làm giảm đáng kể lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính, đặc biệt có thể kể đến CO2. Khí nhà kính được tạo ra khi đốt cháy hoá thạch. Làm cho nhiệt độ toàn cầu nóng lên, gây biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu làm các vấn đề ô nhiễm môi trường, sức khỏe cộng đồng ngày thêm nghiêm trọng. Điển hình như cháy rừng ở miền Trung đến các cơn bão xảy ra ở tần suất thường xuyên hơn.

Chi phí lắp điện năng lượng mặt trời? Khoảng bao lâu hoàn vốn?

Chí phí lắp điện là một trong những yếu tố để khách hàng quyết định có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không. Đồng thời việc lắp điện có thể hoàn vốn lại cho người dùng không? Nếu có thì trong vòng bao lâu? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Vốn ban đầu để lắp đặt hệ thống Điện mặt trời cần bao nhiêu?

Đầu tiên, người lắp được công ty lắp đặt đăng ký với Sở Khoa học và công nghệ của thành phố để được hỗ trợ 2000đ/kw. Sau đó thì nhà nước sẽ lắp thêm một chiếc đồng hồ 2 chiều để tính điện mặt trời. Hiện tại thì TP. HCM cũng như một số tỉnh lân cận đã được hỗ trợ. Dự kiến thời gian ngắn tới đây sẽ có chính sách mua điện năng lượng mặt trời trên mạng lưới toàn quốc.

Hoàn vốn như thế nào? Có nên lắp điện năng lượng mặt trời?

Theo như thông thường, để tấm pin năng lượng mặt trời hoàn vốn mất khoảng từ 5 – 6 năm dựa theo giá trị thị trường. Vì pin năng lượng mặt trời tại VIệt Nam vẫn chưa sản xuất. Vì vậy bắt buộc nhập từ nước ngoài dẫn đến giá thành cũng không rẻ.

Hoàn vốn như thế nào? Có nên lắp điện năng lượng mặt trời?

Theo như hiện nay, thì các công ty luôn cam kết với khách hàng ít nhất là 4 giờ nắng trung bình để công suất tấm pin đạt được hiệu suất tối đa. Vậy với giải pháp đặt ra là 3kwh này mỗi ngày tấm pin năng lượng sinh ra được ít nhất: 3*4 = 12 kwh / ngày. Vậy suy ra mỗi tháng sẽ có: 12 x 30 = 360 ký điện.

Một năm sẽ sản sinh ra đến 360 x 12 = 4320 ký điện năng. Mà giá điện trung bình hiện nay là 2000đ/kw. Như vậy bạn đã tiết kiệm được 4320 x 2000 = 8.640.000đ tiền điện không phải đóng. Vậy có thể nhận thấy được tầm quan trọng cũng như lợi nhuận khi lắp pin mặt trời.

Kết luận có nên lắp điện năng lượng mặt trời không?

Nội dung bài viết phía trên đã phần nào cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng về vấn đề có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? Thời gian hoàn vốn là bao lâu. Hy vọng qua đây, khách hàng đã có cái nhìn khách quan đối với năng lượng điện từ mặt trời. Đừng quên liên hệ chúng tôi nếu có bất cứ vấn đề thắc mắc nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *