Điện mặt trời áp mái: Sức hút thị trường phía Nam

Mặc dù giá mua bán điện mặt trời mới vẫn chưa được công bố chính thức, tại miền Nam Việt Nam, sức hút đối với điện mặt trời áp mái đang tiếp tục gia tăng, đặc biệt tập trung vào nhóm khách hàng hộ gia đình và doanh nghiệp.

Đề xuất từ Bộ Công Thương

Theo đề xuất từ Bộ Công Thương, giá mua điện mặt trời áp mái sẽ giảm từ 9,35 cent/kWh xuống còn 8,38 cent/kWh. Tuy nhiên, tại miền Nam, nhu cầu lắp đặt thiết bị điện mặt trời áp mái vẫn không giảm đi.

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Tổng tập đoàn Điện lực miền Nam (EVNSPC), cho biết rằng dù giá điện mặt trời mới chưa được thông báo, lượng khách hàng đăng ký lắp đặt tiếp tục gia tăng trong thời gian gần đây. Sức hút của năng lượng mặt trời áp mái này xuất phát từ hiệu suất kinh tế cao, cũng như sự hỗ trợ tích cực từ ngành điện trong việc đăng ký, tư vấn, lắp đặt và hỗ trợ về tài chính cho các doanh nghiệp cung cấp thiết bị.

Điện mặt trời áp mái: Sức hút thị trường phía Nam
Điện mặt trời áp mái: Sức hút thị trường phía Nam

Tại miền Nam, tính đến ngày 30/11, tổng công suất năng lượng mặt trời áp mái đã có 161.908 phiếu đăng ký lắp đặt, tổng công suất đạt 95.650 kWp, vượt 169% so với kế hoạch của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trong số này, có 9.262 khách hàng đã lắp đặt công tơ 2 chiều để bán điện. Sản lượng điện phát lên lưới trong 11 tháng năm 2019 là 46,74 triệu kWh. Và 3.896 khách hàng đã được EVNSPC thanh toán với sản lượng 27,97 triệu kWh, tương ứng 64,62 tỷ đồng.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có 252 khách hàng đã lắp đặt công suất hơn 1.600 kWp. Ông Trần Thanh Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết năm 2019, dự kiến công suất điện mặt trời áp mái sẽ đạt khoảng 4,5 MWp. Với sự tiếp tục đăng ký lắp đặt thiết bị điện mặt trời áp mái như hiện nay, hy vọng mục tiêu này sẽ được hoàn thành.

Ông Huỳnh Văn Nam, cư dân tại TP. Vũng Tàu, vừa đầu tư hơn 200 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 15 kWp. Theo tính toán, nếu giá điện là 9,35 cent/kWh, thời gian thu hồi vốn dự kiến khoảng 4 năm 4 tháng; nếu giá bán điện là 8,38 cent/kWh, thời gian hoàn vốn sẽ là 4 năm 8 tháng. Ông Nam cho biết, một sự giảm nhỏ trong giá điện sẽ chỉ làm giảm một chút lợi nhuận và kéo dài thời gian hoàn vốn. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến lợi ích dài hạn của các nhà đầu tư, vì gói đầu tư này có thời hạn kéo dài hơn 20 năm.

Nhờ khí hậu ấm áp với nhiều ngày nắng, thiết bị tiết kiệm chi phí, và nhu cầu tiêu dùng điện ngày càng gia tăng, điện mặt trời áp mái tiếp tục thu hút sự quan tâm và phát triển mạnh mẽ tại khu vực miền Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *