Quy trình đăng ký lắp đặt và bán điện năng lượng mặt trời mái nhà

Khi bạn quyết định đầu tư vào năng lượng mặt trời mái nhà, điều đầu tiên và quan trọng nhất là hiểu rõ quy trình đăng ký, lắp đặt và bán điện từ nguồn năng lượng này. Nắm vững quy trình này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức mà còn đảm bảo bạn tận dụng tối đa tiềm năng năng lượng mặt trời.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua từng bước trong quy trình đăng ký lắp đặt và bán điện năng lượng mặt trời mái nhà một cách dễ hiểu. Bạn sẽ được tìm hiểu về những thủ tục cần thiết, giấy tờ yêu cầu, và các quy định liên quan từ các cơ quan quản lý. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp những lời khuyên hữu ích để bạn có thể tự tin tiến hành quy trình này một cách hiệu quả và đảm bảo rằng hệ thống năng lượng mặt trời của bạn hoạt động tốt nhất.

Chính sách nhà nước đối với lắp điện năng lượng mặt trời

Để hỗ trợ phát triển điện mặt trời áp mái, nhất là tại các địa phương có tiềm năng, thời gian tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương liên quan, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân và doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời áp mái, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở có diện tích mái lớn.

Các Tổng công ty Điện lực luôn đồng hành, hỗ trợ khách hàng bằng những việc làm cụ thể như, đơn giản hóa các thủ tục, kiểm tra điều kiện nối lưới, lắp đồng hồ 2 chiều và ký kết hợp đồng mua bán điện mặt trời ngay khi có yêu cầu. Ngoài ra, EVN còn vận động CBCNV lắp đặt điện mặt trời áp mái, giúp khách hàng thấy rõ những lợi ích thiết thực của loại hình này.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, để phát huy thế mạnh của điện mặt trời, đề nghị Nhà nước nghiên cứu, đưa việc lắp đặt điện mặt trời áp mái thành yêu cầu bắt buộc đối với các công trình xây mới của cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị thụ hưởng ngân sách Nhà nước…

Đồng thời, đề xuất các chương trình hỗ trợ lắp đặt điện mặt trời áp mái tương tự như chương trình hỗ trợ cho khách hàng lắp đặt bình nước nóng NLMT đã triển khai rất hiệu quả trong những năm trước đây.

Chính sách nhà nước đối với lắp điện năng lượng mặt trời
Chính sách nhà nước đối với lắp điện năng lượng mặt trời

Quy trình đăng ký lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Bước 1: Đăng ký nhu cầu lắp đặt dự án điện năng lượng mặt trời

Thủ tục này chủ đầu tư có thể tự thực hiện hoặc nhờ đơn vị dịch vụ lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hỗ trợ thực hiện.

Bước 2: Điện lực (EVN) sẽ khảo sát và thỏa thuận đấu nối (kiểm tra vị trí có đáp ứng đấu nối vào lưới không).

Bước 3: Sau khi có thỏa thuận đấu nối của EVN, chú đầu tư bắt đầu nghiên cứu tìm hiểu công ty dịch vụ lắp đặt uy tín để ký hợp đồng lắp đặt.

Bước 4: Nghiệm thu hệ thống và nhận bàn giao hệ thống lắp đặt hoàn thiện từ đơn vị thi công lắp đặt.

Quy trình đăng ký lắp đặt điện năng lượng mặt trời
Quy trình đăng ký lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Quy trình đăng ký mua bán điện năng lượng mặt trời

Bước 5: Chủ đầu tư hoặc có thể ủy quyền cho công ty lăp đặt gửi hồ sơ bán điện từ dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà

Bước 6: Điện lực (EVN) kiểm tra thông số kỹ thuật của dự án xem đủ điều kiện nối lưới chưa, có cần khắc phục gì không?

Quy trình đăng ký mua bán điện năng lượng mặt trời
Quy trình đăng ký mua bán điện năng lượng mặt trời

Bước 7: Sau khi điện lực đã kiểm tra hệ thống đạt yêu cầu, điện lực lắp đặt công tơ 2 chiều và tiến hành ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với chủ đầu tư.

Trong hợp đồng mua bán điện, chủ đầu tư cung cấp rõ thông tin tài khoản của mình dùng để nhận tiền bán điện hàng tháng. Chỉ số điện bán được hàng tháng sẽ được EVN ghi nhận và chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của chủ đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *